Khi giá trị cốt lõi doanh nghiệp ảnh hưởng tới marketing

Người viết:

Trần Mạnh Hùng

Học thuật

Để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững thì cần được chú trọng phát triển các giá trị cốt lõi quan trọng. Triết lý doanh nghiệp, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi đóng vai trò như xương sống hình thành lên giá trị cho doanh nghiệp trong dài hạn. Nó định hướng tư duy và điều chỉnh các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

Triết lý doanh nghiệp: Là những tư tưởng có tính triết học áp dụng vào doanh nghiệp để định hướng tư duy và điều chỉnh hành động cho toàn thể thành viên doanh nghiệp. Triết lý kinh doanh của Viettel là “Mỗi khách hàng là một con người – một cá thể riêng biệt, cần được tôn trọng, quan tâm và lắng nghe, thấu hiểu và phục vụ một cách riêng biệt. Liên tục đổi mới, cùng với khách hàng sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ngày càng hoàn hảo.” Trong quản trị nhân sự, quan điểm có tính triết lý như: “Con người là tài sản quý nhất của tổ chức” nếu nhà quản trị hay chủ doanh nghiệp có quan điểm như vậy, họ luôn biết cách thu hút, sử dụng, đãi ngộ con người một cách hợp lý, giữ được lao động giỏi lâu dài. Hoặc trong quản trị marketing, tư tưởng: “Khách hàng là yếu tố quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp” là một trong những quan điểm dẫn dắt hành vi các thành viên của doanh nghiệp trong các mối quan hệ với khách hàng, họ luôn tìm cách đáp ứng tốt các nhu cầu và mong muốn của khách hàng để giữ được khách hàng lâu dài …

Ví dụ: Công ty Sony tuyên bố: “Sony muốn thông qua sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà phục vụ thế giới… vì vậy, Sony phải là người đi tìm cái mới, luôn đi trước thời đại… Sony có nguyên tắc tôn trọng và khuyến khích tài năng của mỗi người, chọn đúng người, giao đúng việc và bao giờ cũng cố gắng làm cho mọi người có thể cống hiến hết khả năng của mình, Sony luôn tin tưởng ở họ và để cho họ phát triển tài năng. Đó chính là nguồn sinh lực của Sony…”

Đây chính là những điều mà Akio Morita – được mệnh danh là “người thay đổi thói quen của toàn thế giới”, nhà sáng lập công ty Sony đã vạch ra, thể hiện cả mục tiêu dài, chiến lược và biện pháp, được xem là “Tinh thần Sony”. Người ta tìm tới những quy luật của tự nhiên và dựa vào đó để xây dựng triết lý với mong muốn doanh nghiệp sẽ tồn tại bền vững dù có sóng gió hay sự thay đổi lớn của xã hội. Những quy luật này vẫn tồn tại dù con người có nhận thức được chúng hay không. Ví dụ như “Cái gì có giá trị cái đó sẽ tồn tại và ngược lại cái gì tồn tại trong một khoảng thời gian dài thì cái đó sẽ ẩn chứa một giá trị tốt đẹp nào đó”
Sứ mệnh doanh nghiệp: Doanh nghiệp sinh ra để làm gì? Tại sao lại tồn tại? Sứ mệnh của Tổng cục du lịch Việt Nam là “Nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới”.

Sứ mệnh của tập đoàn Hoà Phát “Hoà hợp phát triển” Hòa cùng sự phát triển của xã hội, sản phẩm luôn hướng tới lợi ích khách hàng. Hợp tác bền vững, đối tác tin cậy, mang lại giá trị lâu dài cho các cổ đông. Phát huy tài năng, trí tuệ và đem đến cuộc sống tốt đẹp cho các thành viên công ty. Triển vọng mở rộng đầu tư để góp phần to lớn vào sự hưng thịnh của Việt Nam. Sứ mệnh của ngân hàng Techcombank: “Trở thành đối tác tài chính được lựa chọn và đáng tin cậy nhất của khách hàng. Tạo dựng cho cán bộ nhân viên một môi trường làm việc tốt nhất. Mang lại cho cổ đông những lợi ích hấp dẫn, lâu dài”.

Tầm nhìn doanh nghiệp: Là hoài bão, ước mơ là mục tiêu trong 5 năm, 10 năm hay xa hơn nữa mà doanh nghiệp muốn đạt tới. Techcombank: Trở thành Ngân hàng tốt nhất và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Hoà Phát: Trở thành Tập đoàn sản xuất công nghiệp đa ngành hàng đầu Việt Nam với Thép là lĩnh vực cốt lõi. Tôn Hoa Sen: Trở thành Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam và khu vực. Trong đó, lĩnh vực trọng tâm là sản xuất và phân phối các sản phẩm vật liệu xây dựng.

Giá trị cốt lõi: là những tín điều mà doanh nghiệp tôn thờ. Thường các doanh nghiệp sẽ chọn một số các giá trị sau: Trung thực, sáng tạo, cộng đồng, phát triển, đoàn kết, vì khách hàng, nhận trách nhiệm…Giá trị cốt lõi của Techcombank: Khách hàng là trên hết, Liên tục cải tiến, Tinh thần phối hợp, Phát triển nhân lực, Cam kết hành động. Giá trị cốt lõi của Thế Giới Di Động: Tận tâm với khách hàng, Trung thực, Nói gì làm nấy, Nhận trách nhiệm, Yêu thương và hỗ trợ động đội, Máu lửa trong công việc.
Xuất phát từ triết lý, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi, đơn vị tư vấn và đội ngũ marketing mới căn cứ để đặt tên dịch vụ, sáng tạo slogan, logo, chọn màu sắc đại diện. Sau đó mới lập kế hoạch marketing, xác định giai đoạn, lựa chọn thông điệp và thực hiện truyền thông tới khách hàng mục tiêu.Địa chỉ

88 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ

88 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ

88 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội