Tư vấn chiến lược cho thương hiệu DUSON

Địa điểm

Hải Dương, Việt Nam

Thời gian

11/27/20

Dịch vụ

Tư vấn marketing tổng thể

Đội ngũ làm việc

Trần Mạnh Hùng

Manager Project

Nguyễn Thị Ninh Huyền

Chuyên viên

Giới thiệu đối tác

Công ty TNHH Thực phẩm DOSUN Việt Nam hoạt động từ tháng 6/2014, là một trong những công ty đầu tiên sản xuất sản phẩm dồi sụn tại Việt Nam. Dồi sụn DOSUN đã dần xâm nhập thị trường từ các quán nhỏ, quán nhậu đến các nhà hàng. Cũng giống như các doanh nghiệp nhỏ khác, DOSUN với đội ngũ non trẻ đã gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển thị trường.

Cuối năm 2018, dồi sụn nướng nổi lên như một món ăn hot hit được giới trẻ săn lùng. Một số địa chỉ dồi sụn nướng thu hút khách hàng thường sử dụng sản phẩm dồi sụn của DOSUN tuy nhiên thương hiệu dồi sụn DOSUN lại không được khách hàng biết đến rộng rãi. Cùng lúc đó, thị trường xuất hiện sản phẩm dồi sụn khác của những thương hiệu thực phẩm đã có sẵn hệ thống kênh phân phối mạnh, đe dọa tương lai của DOSUN.

Doanh nghiệp sản xuất nhỏ với muôn vàn khó khăn

Với tình yêu về sản phẩm của mình với mong muốn mở rộng thị trường đã thôi thúc CEO tìm kiếm đơn vị giúp DOSUN phát triển. Từ tháng 11/2019, Vĩnh Thái Marketing Solution nhận được đề nghị tư vấn chiến lược marketing và giám sát thực thi kế hoạch marketing cho thương hiệu DOSUN.

Sau khi tiếp nhận dự án, chúng tôi nhận thấy DOSUN đang gặp một số vấn đề như sau:

 • Xây dựng thương là một khái niệm xa vời, DOSUN sử dụng 2 logo không thống nhất, chưa có slogan, màu sắc thương hiệu chưa nhất quán.

 • DOSUN có 5 sản phẩm khác nhau tuy nhiên chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa các dòng sản phẩm. Độ hoàn thiện các sản phẩm còn thấp, bao bì thiếu đồng bộ. Có sản phẩm đã được làm bao bì in đẹp, có sản phẩm đóng gói sơ sài chỉ bao gồm bao bì ni lông trong suốt và dán nhãn DOSUN. Có tới 50% các sản phẩm của DOSUN được bán ra thị trường nhưng không dán nhãn DOSUN.

 • DOSUN kinh doanh theo hình thức mua đứt bán đoạn, không đưa ra giá bán gợi ý cho người tiêu dùng. Phương pháp tính giá định tính, chưa rõ ràng, còn nhiều bất cập, lợi nhuận của cả công ty và đại lý rất thấp.

 •  Không chủ động xây dựng kênh phân phối, mối quan hệ với các đại lý không chặt chẽ. Chưa có các chính sách cho đại lý. Không có đội kinh doanh chủ động tìm kiếm khách hàng mới, các khách hàng hiện tại đều là do khách hàng chủ động tìm đến.

 • Chưa triển khai các hoạt động xúc tiến hỗn hợp. Fanpage của DOSUN được thực hiện chạy quảng cáo bởi bên thứ ba, tuy nhiên nội dung và hình ảnh chưa được đầu tư. Các đơn hàng nhỏ lẻ từ kênh này không được công ty chú trọng, giao cho một người quen vừa là đối tác phân phối, vừa là thành viên trong công ty dẫn đến xung đột lợi ích giữa người này và công ty.

 • Bên cạnh đó, DOSUN còn gặp một số vấn đề trong việc thiếu kinh nghiệm quản trị, thiếu nhân lực ở các bộ phận kế toán, kinh doanh, marketing.

Thay đổi từ nền tảng để phát triển bền vững

Những vấn đề của DOSUN là những vấn đề rất thường gặp tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Khi mới thành lập, vấn đề được các chủ doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất là làm thế nào để tồn tại. Sau một vài năm hoạt động, các doanh nghiệp dần bộc lộ những vấn đề cần giải quyết. Hoạt động quản trị thiếu định hướng chiến lược khiến các doanh nghiệp thiếu đi nền tảng quan trọng nhất để phát triển bền vững.

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của Vĩnh Thái đã dựa trên phân tích đánh giá thực tiễn và đưa ra định hướng marketing chiến lược dài hạn, logic, phù hợp nhất với tình hình DOSUN. Chiến lược marketing tổng thể rõ nét là kim chỉ nam cho các hoạt động của doanh nghiệp, tạo hiệu quả cao nhất để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. 

 • Lựa chọn thị trường mục tiêu: Khu vực: Thành phố - Toàn quốc, giá trung bình khá.

 • Định vị: Dồi sụn hảo hạng

 • Slogan: Ngon giòn sần sật

 • Màu sắc thương hiệu: màu đỏ

 • Logo: được chuẩn hóa và sử dụng thống nhất trên toàn sản phẩm và ấn phẩm truyền thông.


 • Tư vấn thiết kế lại bao bì các sản phẩm đồng bộ thương hiệu.

 • Sắp xếp lại danh mục sản phẩm hiện tại, nghiên cứu đề xuất phát triển sản phẩm mới. Từ 5 sản phẩm ban đầu, cho đến nay, danh mục sản phẩm của DOSUN đã phát triển lên đến 10 sản phẩm dồi sụn khác nhau được chia thành 5 dòng sản phẩm với sự khác biệt rõ nét.

 • Rà soát lại phương pháp tính giá hiện tại, tiến hành hiệu chỉnh, phân bổ lại các loại chi phí trong cơ cấu giá. Tính giá cho các sản phẩm mới. Đưa ra giá cho đại lý cấp 1, giá gợi ý cho đại lý cấp 2 và giá niêm yết cho người tiêu dùng.

 • Sau khi phân tích tình hình thực tế trên thị trường, thiết kế kênh phân phối gián tiếp với 2 cấp phân phối trung gian.

 • Kết hợp cùng bộ phận kinh doanh, xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống phân phối với quy mô toàn quốc, tập trung phát triển kênh phân phối phù hợp với nguồn lực hiện tại.

 • Xây dựng chính sách bán hàng cho các cấp đại lý. Loại bỏ phương thức mua đứt bán đoạn chuyển sang phương thức bán có chiết khấu tính trên giá niêm yết.

 • Đưa ra các phương án xử lý các xung đột trong kênh.

 • Xây dựng kế hoạch truyền thông chi tiết trong 12 tháng với ngân sách phù hợp quy mô của doanh nghiệp. Hình ảnh sản phẩm và nội dung trên fanpage, website của DOSUN được xây dựng theo định hướng rõ ràng. Tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo Facebook.

Trong suốt quá trình tư vấn chiến lược, Vĩnh Thái hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan đến quản trị doanh nghiệp cho ban lãnh đạo DOSUN, tham gia tuyển dụng nhân sự kinh doanh, marketing,...

Sau 2 tháng lên kế hoạch và 7 triển khai kế hoạch marketing tổng thể, DOSUN đã có rất nhiều thay đổi, đạt được những kết quả vượt bậc trong kinh doanh. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đợt tăng giá nguyên liệu đỉnh điểm đầu năm và dịch bệnh kéo dài, doanh thu 7 tháng đầu năm 2020 của DOSUN ghi nhận tăng 41% so với cùng kỳ năm 2019, vượt mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Đây là thành quả vô cùng xứng đáng với tất cả những cố gắng, nỗ lực của ban lãnh đạo công ty, nhân sự các bộ phận và nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược. Vĩnh Thái tự hào vì đã đồng hành cùng DOSUN trong giai đoạn khó khăn, tạo ra những thay đổi từ nền móng, hoàn thành sứ mệnh tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển bền vững.


P/s: Thông tin đăng trong bài viết đã được xin phép và có sự đồng ý của chủ sở hữu thương hiệu DOSUN.

Hình ảnh tư vấn

Địa chỉ

88 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ

88 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ

88 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội